Các mặt hàng đông lạnh khi nhập vào nước ta có mức thuế cao nên thường bị gian lận, thịt gà là một mặt hàng nằm trong nghi vấn vì có mức giá siêu rẻ.
Kit thử nhanh an toàn thực phẩm
Chuyến khảo sát của các cơ quan chức năng đối với các mặt hàng thịt đông lạnh tại TPHCm cho thấy mức giá thịt gà ở mức siêu rẻ, cần phải tìm hiểu rõ thực hư, nguồn gốc của mức giá đó.
Trong năm vừa qua, nguồn hàng đùi gà nhập khẩu từ Mỹ qua kênh online chỉ có mức giá dao động từ 0.9 đến 1.1 USD mỗi kg. Nếu trực tiếp sang Mỹ mua với đầy đủ thủ tục thì mức giá chri còn 0.6 USD mỗi kg.
Báo cáo từ Hải quan cảng Cát Lái (TPHCM) cho thấy có tới hơn 100 tờ khai báo về mặt hàng đùi gà, cánh gà nhập chỉ có giá từ 0.1 đến 0.2 USD mỗi kg. Tính ra chỉ rơi vào 2.200 đến 4.400 đồng mỗi kg. Trọng lượng nhập về chừng gần 5 nghìn tấn. Số hàng này của 5 doanh nghiệp thì 4 doanh nghiệp đã bỏ trốn, chỉ còn 1 doanh nghiệp còn hoạt động.
Có tình trạng 4 trong 5 doanh nghiệp bỏ trốn, giải thể là do vào đầu năm 2016, lợi dụng chủ trương về thông thoáng trong nhập khẩu của Chính phủ nên doanh nghiệp tranh thủ để nhập số lượng lớn rồi bán tống nhanh và giải thể, bỏ trốn để lại khoản nợ thuế lớn.
Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn cho hay đang tiến hành truy tìm doanh nghiệp bỏ trốn. Trong đó có công ty Nguyễn Phụng (TPHCM) đã mở 17 tờ khai chỉ trong 2 tháng nhập chân, cánh, đùi gà, heo đông lạnh, khoai tây… từ nhiều nước. Giá đùi gà trong tờ khai chỉ 0.1USD/kg tương đương hơn 2.000đ/kg. Tổng thuế mà doanh nghiệp này nộp ngân sách cho 17 tờ khai ấy chỉ hơn 300 triệu đồng. Khi thấy sự bất hợp lý, Chi cục đã chuyển cho bên quản lý thuế thực hiện kiểm tra sau thông quan và rà soát lại thì số thuế ấn định mức phải nộp lên tới 3.7 tỷ đồng.
Lãnh đạo Phòng Thuế xuất nhập khẩu thuộc Cục Hải quan cho rằng, những mặt hàng đông lạn có thuế suất cao nên thường bị các doanh nghiệp gian lận rất nhiều, trong đó thịt gà cũng bị gian lận phổ biến. Doanh nghiệp cố tình khai giá thấp để trốn thuế.
Qua kiểm tra trên địa bàn TPHCM, Sở Công thương thành phố chỉ thấy hệ thống của hai siêu thị là Big C và MM Mega Market có bán mặt hàng thịt gà nhập khẩu đông lạnh. Giá đùi gà dạng góc 4 nhập chỉ từ 27.000 đến 30.000đ/kg, đùi gà chỉ 37.000đ/kg. Một công ty chuyên nhập thịt gà tịa TPHCM cho hay, họ phân phối giá sỉ tùy từng thời điểm chỉ dao động từ 23.000đ đến 28.000đ với đùi gà góc tư. Các đơn vị nhận hàng là các bếp ăn công nghiệp, các chợ đầu mối, các nhà hàng và công ty thực phẩm.
Với tình hình đó, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi cho rằng với mức giá siêu rẻ đó, gà công nghiệp trong nước cũng chẳng thể nào cạnh tranh nổi. Lô hàng gần 5.000 tấn và với mức giá chỉ 0.1-0.2USD/kg, tức là tương đương chỉ từ hơn 2.000đ/kg. Và lô hàng đó trưa truy thu được thuế đồng nghĩa mức giá bán ra thị trường siêu rẻ. Như vậy, không chỉ nhà nước thất thu thuế mà người chăn nuôi trong nước đang chịu cạnh tranh khốc liệt và đứng trước nguy cơ bị phá hoại.