Sử dụng 400 triệu vào việc cải tạo và chuyển đổi đất, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, trú tại An Giang) sau một năm thay lúa thành giống lựu đỏ Peru đã thu về số lãi khoảng 1 tỉ đ/năm.
Là người gốc nhà nông, cùng niềm đam mê tìm tòi về đồng ruộng, trồng trọt, anh Nghị đã từng hai lần khởi nghiệp trước đó nhưng phải quay đầu với hai bàn tay trắng.
Dẫu vậy, anh vẫn không nản lòng để tiếp tục theo đuổi ước mơ. Năm 2019 anh được tiếp cận giống lựu đỏ Peru. Sau một thời gian tìm hiểu, anh nhận thấy giống cây này có thể nuôi trồng và phát triển tốt trên vùng đất nắng nóng giàu phù sa như ở miền Tây. Anh đã kiên định đặt mua 1.000 cây giống về nuôi trồng với giá là 120.000 đ/cây.
Anh thẳng thắn chia sẻ: “Lúc ấy tôi suy nghĩ đơn giản lắm, liều ăn nhiều, còn không dám liều thì chẳng bao giờ thành công. Trước đó tôi đã tìm hiểu kĩ thuật trồng lựu ở trên các trang MXH và nhờ bạn bè, người quen đặt hộ cây lựu đỏ giống từ Peru. Trồng được nửa năm, lựu trổ bông và khi tròn một năm chúng cho trái vụ đầu tiên. Trong 1.000 cây giống ban đầu chỉ có 3, 4 cây bị hao hụt nên tôi mạnh dạn nhân giống trồng tiếp. Tính đến giờ đã có 1.400 gốc lựu”.
Anh Nghị cũng thông tin thêm giống lựu đỏ Peru chuộng sinh sống ở vùng khô ráo, thời tiết nắng ấm. Vậy nên khi chuyển sang nuôi trồng giống lựu này, anh đã nâng cao tầng đất mặt và làm dày tầng canh tác để tránh cho cây khỏi ngập úng. Khoảng cách hợp lí nhất là từ 60 đến 70cm từ mặt đất, khoảng cách giữa các cây là 3m.
Anh cũng chia sẻ thêm ngay từ khi bắt đầu phát triển mô hình trồng lựu Peru, anh đã lựa chọn phát triển hướng hữu cơ, tạo ra nguồn nông sản sạch đáp ứng cho thị trường.
Anh cho hay: “Suốt quá trình chăm sóc cây trồng, tôi đều sử dụng những loại phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học nhằm cải tạo đất cũng như tăng chất dinh dưỡng phát triển cây lựu một cách tốt nhất. Khi lựu vào độ kết trái, giống cây này rất dễ mắc các bệnh thán thư và thối tim. Không xử lý kịp thời thì cây sẽ dễ rụng hết trái, gây ra hao hụt lớn”.
Dù được nuôi trồng tại Việt Nam nhưng lựu đỏ Peru lại phát triển khá tốt, cho ra trái to, trọng lượng khoảng từ 500 đến 800g mỗi quả. Lựu đỏ Peru khi chín có màu giống màu son, hạt đỏ thẫm và mọng nước, ăn ngọt và thơm.
Trước đó, vì cây chỉ có số lượng ít nên anh Nghị chưa dám bán trái thương phẩm, chủ yếu là chiết nhánh bán cây giống. Với 1.400 gốc lựu, mỗi năm anh cung cấp cho thị trường khoảng 40.000 cây giống, giá từ 80.000 đến 120.000 đ/cây. Trừ hết chi phí, lãi rơi vào khoảng trên 1 tỷ đồng.
Anh Nghị tiết lộ thêm về dự án mà bản thân đang ấp ủ: “Thời điểm trước đó, tôi tập trung sản xuất giống để cung cấp và phát triển giống mới cho bà con chuyển đổi. Nhưng bắt đầu từ năm nay, tôi sẽ dưỡng vườn cho cây mang trái, cải tạo và xây dựng thêm một số cơ sở hạ tầng để phục vụ đón du khách tham quan”.
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm
+ Đào nhập Trung Quốc giá ngất ngưởng tràn chợ vẫn đắt khách