Sự việc xảy ra ở một ngôi trường mầm non tại quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến các bậc làm cha làm mẹ vô cùng lo lắng khi cơ quan chức năng phát hiện thấy mẫu rau mùng tơi còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
Kit thử nhanh an toàn thực phẩm
Theo lãnh đạo quận Hoàng Mai cho hay, vào ngày 19.10 khi ông cùng đoàn kiểm tra liên ngành thực phẩm tiến hành kiểm tra đột xuất tại 8 trường học tại khu vực thì đã phát hiện rau mùng tơi tại ngôi trường mầm non dương tính với thuốc bảo vệ thực vật (chưa được sử dụng).
Khi tiến hành test bằng máy trong xe chuyên dụng của Chi cục An toàn thuộc Sở Y tế Hà Nội đac ho kết quả dương tính với mẫu. Cụ thể là hóa chất nào và ở mức độ hàm lượng bao nhiêu thì chưa xác định cụ thể.
Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?
Khi sự việc được phát hiện, đoàn đã lập biên bản. Và cơ quan chức năng đã đến địa chỉ cung ứng thực phẩm cho trường học để tiến hành lấy mẫu kiểm tra.
Đơn vị cung ứng gốc thực phẩm cho trường có địa chỉ tại Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.
Tiến hành kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, cơ qua đã xác minh được nguồn gốc của rau cung ứng cho trường nằm trong tổng số lo mùng tơi 57kg được đơn vị này nhập ngày 19.10 của một hỗ nông dân trồng rau trong nhóm sản xuất rau an toàn. Ba mẫu rau mùng tơi tại ruộng đã được tổ kiểm tra lấy mẫu nhằm gửi đi xét nghiệm các chỉ tiêu cụ thể để phát hiện tồn dư hóa chất trong rau.
Ngôi trường mầm non phát hiện rau có tồn dư thuốc này hiện có khoảng 1.000 học sinh trong độ tuổi mầm non từ 3-5 tuổi đã gây hoang mang lo lắng cho các bậc phụ huynh.
Một phụ huynh tên L chia sẻ, tôi đi làm còn lăn tăn ăn gì, ăn ở đâu cho sạch, cho đảm bảo còn con mình ở trường thì được thầy cô cho ăn gì biết nấy. Nghe tin này thấy tội con quá, mỗi ngày tích một ít thuốc thì người sẽ như thế nào trong khi quá nhỏ.
Phụ huynh H còn cho biết, chị muốn tự tay chuẩn bị thức ăn cho con nhưng các cô giáo ở trường không đồng ý. Chị H cho hay, chúng tôi có nhiều cách tiếp cận đồ sạch như rau tự trồng, gà tự nuôi, cá tự thả hoặc nguồn từ quê tự trồng gửi lên, do đó chị rất lo lắng, không yên tâm khi giao con cho nhà trường. Trong khi trường lại cũng chỉ đi mua lại thực phẩm ở nơi mà họ cũng không thể kiểm soát chất lượng. Chị H cũng cho hay, nếu nhỡ cháu bị ngộ độc, thuốc sâu ngấm vào người lâu ngày sinh bệnh tật thì chỉ cháu khổ và gia đình khổ thôi chứ chả biết kêu ai.
Lãnh đạo trưởng phòng Mầm non khu vực cho hay mới biết về sự việc qua báo chí, còn cụ thể sữ có báo cáo cụ thể sau từ Quận.
Vị lãnh đaoọ này cũng cho hay, quận có trách nhiệm trong việc đánh giá, kiểm tra các nguồn cung thực phẩm cho trường. Còn hiệu trưởng là người sẽ giao việc cho người kiểm soát và phát hiện vấn đề gì thì đơn vị cung ứng sẽ chịu trách nhiệm.
Tuy nhiên, phía phóng viên liên hệ với hiệu trưởng của ngôi trường mầm non này nhưng không nhận được câu trả lời.
Hạn chế về công cụ test thực phẩm nhanh
Lãnh đạo quận Hoàng Mai cũng cho hay, quận cũng hết sức quan tâm chú trọng tới thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh cho các cháu học sinh trên địa bàn nhưng việc đi kiểm tra thực phẩm ở bếp ăn khá khó khăn trong phát hiện tồn dư thuốc nào.
Sự việc phát hiện ngày 19.10 là do quận đăng ký với Sở, với Chi cục an toàn thực phẩm để được hỗ trợ xe và máy test nhanh tại chỗ.
Nhưng hiện toàn thành phố cũng chỉ có 3 chiếc xe như vậy nên phải đăng ký từ nhiều tuần trước đó mới đến lượt chứ những đợt trước kiểm tra chỉ là qua cảm quan, khó có thể phát hiện.
Lãnh đạo Chi cục an toàn thực phẩm thành phố cũng cho biết, đơn vị chri có 3 chiếc xe test nhanh nên không phải đơn vị nào đi cũng có xe. Thông thường, thực phẩm tại các trường được kiểm tra theo 3 bước.
Bước 1 là kiểm soát nguyên liệu đầu vào như ghi lại thông tin, ngày, giờ nhập; chủng loại, số lượng cùng nguồn gốc và những giấy tờ đi kèm. Những thực phẩm tươi sống cần có giấy kiểm dịch.
Các trường sẽ cử người kiểm tra bằng nhìn cảm quan bên ngoài về chất lượng có tươi không, bảo quản có tốt không. Ngoài ra kiểm soát khâu chế biến và lưu mẫu trong vòng 24 giờ.
Việc xét nghiệm mẫu dương tính, đơn vị phải hủy mẫu rồi cơ quan chức năng sẽ ra quyết định có tiếp tục xét nghiệm, phân tích sâu thực phẩm để cho ra kết quả cụ thể.