Hòa Phát giải đáp thắc mắc của cổ đông về hoạt động kinh doanh

Date:

Thép Hòa Phát giải đáp thắc mắc của cổ đông về hoạt động kinh doanh

Công ty Thép Hòa Phát đã nghiên cứu rất nhiều về thị trường thép đang kinh doanh của mình. Và trong cuộc hội thảo Thep Hoa Phat đã đưa ra một số câu trả lời cho các cổ đông.

Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2014 diễn ra cuối tháng 3/2014, HDQT Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã giải đáp khá nhiều thắc mắc  trong kế hoạch xây dựnn nhà máy sản xuất thép trong thời gian tới. Theo những công bố của Thép Hòa Phát được công bố thì những câu hỏi được cổ đông hỏi và chia sẻ cụ thể như sau :

1. Kế hoạch tăng trưởng thị phần tiêu thụ thép Hòa Phát trong những năm tới đặc biệt là việc phát triển thị trường ở miền Nam và miền Trung?

Công suất của nhà máy sản xuất thép trong thời điểm năm 2014 của Công Ty Thép Hòa Phát đạt 1,15 triệu tấn/ năm. Hòa Phát tđã tập trung đầu tư phát triển để mở rộng ở khu vực miền trung và miền nam. Hòa Phát hiện đang là doanh nghiệp duy nhất ở ngoài phía Bắc vào được khu vực miền Trung và Nam nhưng lợi nhuận vẫn giữ ở mức ổn định. Thời gian tới Hòa Phát sẽ và không ngừng phân phối đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước.

2. Tỷ trọng đóng góp của Lò cao tại Hải Dương vào doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn?

Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại Hải Dương với công nghệ sản xuất thép bằng lò cao khép kín từ quặng sắt tới thép thành phẩm, công suất hiện tại 850.000 tấn/năm. Năm 2013, Khu liên hợp đã đóng góp lần lượt 15% và 24% vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế toàn Tập đoàn.

3. Xin hỏi quý Công ty trong thời gian lò cao tại Hải Dương tạm nghỉ sẽ làm giảm sản lượng thép bao nhiêu? Hòa Phát có tăng công suất lò điện của Nhà máy tại Hưng Yên lên không?

Theo kế hoạch, lò cao 1 công suất bình quân 30.000 tấn gang/tháng tại Khu liên hợp Gang thép sẽ nghỉ bảo dưỡng để nâng dung tích, tăng công suất lò và bổ sung trang thiết bị từ tháng 7 đến hết tháng 9 năm nay. Công suấ t nhà máy tại Hưng yên luôn là điểm mạnh của Thep Hoa Phat công suất đạt lên tới 250.000 tấn / năm.  Dù rằng thời gian bảo dưỡng ở lò công suất số 1 lên tới 4 tháng, Thép Hòa Phát đạt hơn 1 triệu tấn trong năm 2014

4. Thép xây dựng Việt Nam hiện đang trong tình trạng cung vượt cầu. Trong khi đó các loại thép chế tạo cơ khí, thép hợp kim hầu như chưa có ai sản xuất? Xin hỏi Tập đoàn Hòa Phát có dự định nghiên cứu sản xuất thép chế tạo và thép hợp kim không?

Tập đoàn Thép Hòa Phát đã nghiên cứu nhu cầu của thị trường hiện tại. Nghiên cứu đầu tư cho sản phẩm thép hình dù rằng chưa đủ khẳng định đây là thị trường tiềm năng nhưng trong những năm tới sẽ rất phát triển ở Việt Nam.

5. Hòa Phát có kế hoạch xây dựng thêm Nhà máy Ống thép không?

Công suất hiện tại của Ống thép Hòa Phát là 200.000 tấn /năm với các nhà máy sản xuất tại Hưng Yên và Bình Dương. Hòa Phát đang chuẩn bị đầu tư xây dựng Nhà máy Ống thép tại Đà Nẵng, nhằm phát triển sản phẩm tại thị trường miền Trung.

6. Dự kiến sản lượng tiêu thụ thép và phôi thép trong năm 2014 là bao nhiêu?

Tổng cầu thép xây dựng ở Việt Nam năm 2013 gần 5 triệu tấn, trong đó Hòa Phát tiêu thụ gần 700.000 tấn. Dự kiến cầu tiêu thụ thép xây dựng năm nay sẽ tăng trưởng so với năm trước từ 3-5% do vậy Hòa Phát ước sản lượng tiêu thụ thép cho năm 2014 khoảng 800.000 tấn, còn lại là tiêu thụ phôi khoảng 200.000 tấn trong năm 2014.

7. Kế hoạch phát triển các dự án Bất động sản tiếp theo trong dài hạn? Vốn cần để phát triển các dự án bất động sản là bao nhiêu? Doanh thu và lợi nhuận dự kiến?

Hòa Phát vẫn tiếp tục tập trung vào nhóm bất động sản khu công nghiệp với kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động. Với nhóm bất động sản nhà ở, Hòa Phát chỉ tập trung vào những dự án đã có quỹ đất từ trước. Năm 2014 Hòa Phát dự kiến sẽ khởi công xây dựng Dự án bất động sản tại 493 Trương Định, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

8. Công ty ước tính đạt hơn 6.000 tỷ đồng doanh thu trong quý I, trong đó Mandarin Garden đóng góp bao nhiêu? Lợi nhuận sau thuế quý I ước tính bao nhiêu? Trong đó thép và bất động sản là bao nhiêu?

Quý I Hòa Phát đạt 6.000 tỷ doanh thu và không dưới 800 tỷ lợi nhuận sau thuế, trong đó bất động sản đóng góp 1.600 tỷ doanh thu và hơn 200 tỷ lợi nhuận toàn tập đoàn. Mảng thép vẫn tiếp tục đóng góp khoảng 70% doanh thu và lợi nhuận vào toàn Tập đoàn.

9. Công ty duy trì khoản vay ngắn hạn trung bình là bao nhiêu? Sắp tới Hòa Phát dự kiến vay dài hạn cho dự án nào? Giá trị hạn mức và thời hạn vay?

Do bản chất hạch toán kế toán theo chuẩn mực, nếu xét về dòng tiền, Hòa Phát đang vay ngắn và dài tại các ngân hàng khoảng 7.000 tỷ đồng, tiền gửi tiết kiệm 2.000 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu khoảng 10.000 tỷ do vậy tỷ lệ vốn vay ròng (sau khi trừ tiền gửi tiết kiệm)/vốn chủ sở hữu ở mức 0,5 lần, mức tỷ lệ này luôn duy trì không quá 0,7 lần. Hiện Hòa Phát chưa có kế hoạch cụ thể về dự án lớn nào do vậy chưa có kế hoạch vay vốn dài hạn cho dự án.

10. Đánh giá của Hòa Phát về việc Việt Nam gia nhập TPP ảnh hưởng đối với xuất khẩu phôi của Hòa Phát? Thuế nhập khẩu phôi vào các thị trường của Hòa Phát là bao nhiêu? Các thị trường xuất khẩu chính?

TPP (Pacific Strategic Economic Partnership Agreement – Hiêp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương) không ảnh hưởng nhiều đến thép như đối với ngành công nghiệp nhẹ. Thép Hòa Phát hiện có sức cạnh tranh về giá cả và chất lượng kể cả cạnh tranh được về giá so với thép Trung Quốc. Ngay từ khi Việt Nam chưa gia nhập TPP, thép Hòa Phát đã có chỗ đứng ở thị trường nước ngoài như Philippines, Myanma…, do vậy việc tham gia vào TPP sẽ tốt hơn cho Hòa Phát.

11. Vì sao Công ty không chia cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt toàn bộ?

Đứng trên góc độ để hài hòa với mong muốn và lợi ích của tất cả các cổ đông, cổ tức sẽ được chia linh hoạt theo cả phương án bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu. Mức chi trả cổ tức hàng năm của Tập đoàn bình quân từ 20% trở lên, phương thức chi trả sẽ linh hoạt từng năm.

Hội đồng quản trị đã thống nhất trình Đại hội đồng cổ đông tỷ lệ chia cổ tức 2013 là 30% trong đó 15% tiền mặt, 15% bằng cổ tức. Phương án này dựa trên quan điểm hài hòa lợi ích giữa các cổ đông.

Tổng hợp

Share post:

Diện mạo thủ đô sẽ ra sao với những dự định đặt ra trong...

0
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết thời gian qua, thành phố đã tập trung...

CEO Google Sundar Pichai : là mối nguy hại thực sự nếu triển khai...

0
CEO Google: AI là thảm họa nếu triển khai sai Sundar Pichai, CEO Google, cho biết AI khiến ông mất ngủ nhiều đêm vì nó...

Cảnh báo : Mất tiền vì fanpage giả Bảo hiểm xã hội Việt Nam

0
Mất tiền vì fanpage giả Bảo hiểm xã hội Việt Nam Tìm kiếm sự hỗ trợ qua fanpage mạo danh Bảo hiểm xã hội, một...

Nhiều tài khoản Messenger của người Việt bị khóa tài khoản, nguyên nhân?

0
Nhiều tài khoản Messenger của người Việt bị khóa tài khoản, nguyên nhân? Nhiều người dùng Messenger phản ánh họ nhận được thông báo không...

Vì sao nhân viên đánh giá chatbot AIT của Google ‘tệ hơn cả vô...

0
Nhân viên Google nói chatbot AI của công ty 'tệ hơn cả vô dụng' Các nhân viên của Goolge được cho là nhiều lần chỉ...

Châu Âu mục tiêu nâng tỷ lệ sản lượng chip toàn cầu của khối...

0
Tham vọng bán dẫn 47 tỷ USD của châu Âu Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trợ cấp bán dẫn 47 tỷ USD...

Các tảng như Apple, Spotify, Soundcloud, Deezer đã xóa ca khúc do AI ra...

0
Apple, Spotify gỡ bài hát 20 triệu lượt nghe của AI Heart On My Sleeve, bài hát do AI tạo ra, gây sốt với hàng...

Seagate bị phạt 300 triệu USD vì bán ổ cứng cho Huawei

0
Seagate phải nộp 300 triệu USD cho chính phủ Mỹ vì bán lượng ổ cứng trị giá hơn 1,1 tỷ USD cho Huawei. Bộ Thương...

Meta đã xác nhận cắt giảm nhân sự đợt mới nhất, sa thải 10.000...

0
Các nhân viên làm việc ở một số bộ phận trong mảng kỹ thuật như trải nghiệm người dùng, công nghệ phần mềm, lập...

Nhật Bản : Bắt thực tập sinh Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi...

0
Nhật bắt thực tập sinh Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể bé sơ sinh Cảnh sát Nhật bắt một nữ thực tập sinh...

Thống kê cho biết : Khoảng 20% người Mỹ có thân nhân chết vì...

0
20% người Mỹ có thân nhân chết vì súng đạn Khảo sát mới của nhóm nghiên cứu KFF chỉ ra 1/5 người Mỹ trưởng thành...

Xả súng tại Mỹ ở bang Kentucky, khiến ít nhất 5 người chết

0
Xả súng tại Mỹ, 5 người chết Một kẻ xả súng tại trung tâm thành phố Louisville thuộc bang Kentucky, khiến ít nhất 5 người...

Vụ xả súng ở thị trấn Dadeville, bang Alabama, Mỹ khiến 4 người chết...

0
Xả súng tại tiệc sinh nhật, 4 người chết Ít nhất 4 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong vụ xả súng xảy...

Thẩm phán bác đơn kiện của công tố viên New York liên quan vụ...

0
Thẩm phán liên bang bác đơn của công tố viên New York về chặn trát gọi điều trần từ ủy ban Hạ viện với...

Chính phủ đồng ý phương án giảm thuế VAT về 8%

0
Đồng ý đề xuất giảm thuế VAT về 8% đến hết năm nay, Chính phủ giao Bộ Tài chính sớm chuẩn bị để trình...

ChatGPT là gì? Những điều bạn nên biết về Chat GPT – AI thông...

0
ChatGPT là một sản phẩm của công ty OpenAI, một tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo được thành lập vào năm 2015....

Nuôi tôm – Sản phẩm mũi nhọn của Cà Mau để xuất khẩu

Bất chấp những biến động trên thị trường do chiến tranh, vào năm 2022 ngành kinh ngạch xuất khẩu của tỉnh Cà Mau vẫn...

Nguyên nhân khiến không khí miền Bắc ô nhiễm nghiêm trọng

Bên cạnh điều kiện thời tiết, nguyên nhân từ xây dựng, giao thông, sản xuất, đốt rơm rạ chính là nguyên nhân dẫn tới...

Một tỉnh xuất khẩu thủy sản lần thứ 3 liên tiếp hơn 1 tỉ...

Cà Mau là tỉnh xuất khẩu thủy sản lần thứ 3 liên tiếp đạt hơn 1 tỷ đô la mỹ, bất chấp những biến...

Giá trị xuất khẩu tôm, cá tra mạnh trong 11 tháng của năm 2022

Theo số liệu, mặt hàng chủ lực trong thủy sản bao gồm có tôm và cá tra đều có xu hướng xuất khẩu gia...

Popular

More like this
Related

Diện mạo thủ đô sẽ ra sao với những dự định đặt ra trong tương lai

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy...

CEO Google Sundar Pichai : là mối nguy hại thực sự nếu triển khai sai vấn đề

CEO Google: AI là thảm họa nếu triển khai...

Cảnh báo : Mất tiền vì fanpage giả Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Mất tiền vì fanpage giả Bảo hiểm xã hội...

Nhiều tài khoản Messenger của người Việt bị khóa tài khoản, nguyên nhân?

Nhiều tài khoản Messenger của người Việt bị khóa...

Vì sao nhân viên đánh giá chatbot AIT của Google ‘tệ hơn cả vô dụng’

Nhân viên Google nói chatbot AI của công ty...

Seagate bị phạt 300 triệu USD vì bán ổ cứng cho Huawei

Seagate phải nộp 300 triệu USD cho chính phủ...

Nhật Bản : Bắt thực tập sinh Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể bé sơ sinh

Nhật bắt thực tập sinh Việt bị cáo buộc...

Xả súng tại Mỹ ở bang Kentucky, khiến ít nhất 5 người chết

Xả súng tại Mỹ, 5 người chết Một kẻ xả...