Người tiêu dùng thường quen với những loại dưa hấu có giá chỉ 7.000 đến 10.000 đ/kg được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị, bởi vậy không thể kìm được sự bất ngờ trước loại dưa hấu hạng sang có giá nửa triệu đồng.
Vài tháng gần đây, một số cửa khẩu giao thông đường bộ ở phía Bắc buộc phải ngừng thông quan, bị tắc nghẽn nghiêm trọng gây ra tình trạng giá trái cây tuột dốc không phanh. Kể đến như dưa hấu, thanh long được bán ra tại vườn chỉ có giá 2.000 đ/kg nhưng vẫn không tìm được đầu ra, hầu như thương lái chẳng ai đến mua khiến nông dân chờ mòn chờ mỏi. Nhiều hộ nuôi trồng thành long nhưng chẳng bán được đành phải tự chặt bỏ đi thanh long chín bán ra 500 đ/kg, thậm chí không ai mua nữa thì để dưới gốc cây làm phân bón.
Ở những nơi khác như siêu thị, chợ đầu mối và chợ mạng, các loại dưa hấu chỉ có giá từ 6.000 đ/kg, thanh long dao động từ khoảng 7.000 đến 10.000 đ/kg, mít Thái 10.000 đến 15.000 đ/kg nhưng vẫn chẳng có khách mua.
Trong lúc hầu hết các loại trái cây rơi vào tình trạng giá “tuột dốc không phanh” mà vẫn chẳng có người nào nhòm ngó, dân tình lại không thể kìm được sự bàng hoàng trước một loại dưa hấu được bán với giá 500.000 đ tại cửa hàng thực phẩm.
Cụ thể, ở một cửa hàng kinh doanh thực phẩm hữu cơ nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), loại dưa hấu hữu cơ được bán ra với giá niêm yết là 125.000 đ/kg. Kích cỡ của loại trái cây này rơi vào khoảng 2 đến 4kg, tương đương với việc khách hàng phải bỏ ra từ 250.000 đến 500.000 đ cho một quả dưa hữu cơ này. Bên cạnh đó, những quả có trọng lượng lẻ, từ 1,5 đến 1,6kg sẽ được rao bán với giá niêm yết 186.000 đ/quả.
Ở nhiều cửa hàng kinh doanh các thực phẩm hữu cơ khác, loại dưa hấu hữu cơ này cũng được bày bán với giá thành khá cao, khoảng từ 50.000 đến 90.000 đ/kg. Dẫu vậy, nhiều khách hàng vẫn chịu bỏ ra một số tiền nhiều hơn chục lần so với giá dưa hấu bình thường chỉ để được thưởng thức hương vị của loại dưa hấu hữu cơ này. Do vậy, loại quả này được đặt cho cái tên: dưa hấu “nhà giàu”
Theo thông tin từ đại diên của cửa hàng kinh doanh thực phẩm hữu cơ nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, muốn dưa hấu được bán ra với giá 125.000 đ/kg phải có chứng nhận hữu cơ đến từ Mỹ và Liên minh châu Âu EU. Đặc biệt, xuyên suốt quá trình canh tác, nuôi trồng cũng không được sử dụng bất kì lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, phân hóa học hay chất kích thích tăng trưởng nào cả, mà phải nuôi trồng một cách tự nhiên.
Bên cạnh đó, bởi giá thành bỏ ra cho việc sản xuất cũng khá cao, quá trình kiểm duyệt, rà soát rất nghiêm ngặt để đảm bảo đủ chất lượng nên sản lượng thu về khá thấp, dẫn đến giá dưa hấu hữu cơ nói riêng và các loại sản phẩm hữu cơ nói chung tăng cao hơn nhiều lần giá của các sản phẩm khác được bán trên thị trường.
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm
+ Giá xăng “giáng đòn” xuống doanh nghiệp Đà Nẵng
+ Doanh nghiệp logistics cần chủ động linh hoạt tránh rủi ro