Đi vào vườn nho, bạn thấy những chùm nho căng tròn, óng mẩy mà cứ liên tục hái ăn thì đến khi ăn xong mà biết giá trị thực của chúng, chắc bạn có thể sẽ chết ngất và ước giá như mình chưa từng ăn những trái nho này.
Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước
Chùm nho Ruby Roman có xuất từ quận Hyogo, vùng Kansai nước Nhật, được siêu thị Kurashi Kaientai giao bán với mức giá đắt đỏ nhất lên tới 1.1 triệu yen, tính ra tiền Việt khoảng 245 triệu đồng cho một chùm nho với 30 trái. Mức giá “siêu khủng” của chùm nho đó thì mỗi quả nho tương đương 366 USD, tức là vào khoảng 8 triệu đồng một trái.
Đặc biệt, giống nho này liên tiếp phá vỡ mọi kỷ lục bán đấu giá khi chúng được bước vào thị trường đấu giá theo mùa từ những năm 2008.
Tương tự như nhiều sản vật tươi ngon và hải sản của nước Nhật, giống nho Rubyh Roman bắt đầu hái trái đầu mùa được mang đến tham dự trong buổi đấu giá có tên gọi Hatsuzeri. Những trái nho đầu tiên đầu mùa này được xem là mang đến uy tín và may mắn. Do vậy, chúng luôn có giá cao ngất ngưởng, gấp nhiều lần những loại thông thường hàng ngày vẫn bày bán ở siêu thị.
Chùm nho Ruby Roman đó được một đôi vợ chồng người Nhật trả giá cao nhất và mua ở mức giá 5.400USD, tính ra là 118 triệu đồng và sử dụng vào việc đãi khách trong tiệc cưới.
Khởi đầu vào năm 2008, chùm nho đầu tiên được mang đến bán đấu giá và mức giá cuối cùng cho người sở hữu nó là 100.000 yen Nhật. Năm 2011, mức giá cho chùm nho cao nhất lên tới 500.000 yen và đến năm 2015 thì mức giá tăng cao gấp đôi, lên tới 1 triệu yen.
Qua đó cho thấy giá của từng chùm nho mỗi năm không ngừng tăng vượt trội. Sự gia tăng ấy không hẳn ở chất lượng vượt trội của nho thay đổi mà chính ở cách thức quảng bá và nâng tầm của chúng. Dần dần, giống nho Ruby Roman này trở thành biểu tượng của quà biếu sang trọng, đẳng cấp và quý giá mà các đại gia đua nhau muốn sở hữu chúng.
Sản phẩm nho Ruby Roman này chính là thảng quả, sự sáng tạo vào công sức lao động miệt mài trong suốt hành trình 14 năm của tập thể các kỹ sư ngành nông nghiệp, người nông dân và chính quyền tỉnh Ishikawa. Năm 1992, họ bắt đầu tiến hành lai tạo giống nho này nhưng phải đến năm 2004 thì giống nho này mới được công bố chính thức.
Giống nho Ruby Roman có vỏ ngoài màu đỏ anh đào, kích cỡ to tương đương trái bóng bàn và có vị ngọt đậm. Kích thước của chúng tương đương hơn 3cm.
Mặc dù loại nho này có giá cao ngất nhưng Ruby Roman luôn ở trong tình trạng cháy hàng, cung không đủ cầu. Kể từ khi chùm nho đầu tiên được rao bán tới giờ, chúng chưa bao giờ hạ nhiệt.
Thông tin từ website của Hội trồng nho Ruby Roman ở tỉnh Ishikawa, trái nho đảm bảo tiêu chuẩn đạt chuẩn khi chúng có hàm lượng đường phải đạt từ 18% trở lên và có trọng lượng nặng 20gram trở lên.
Với một đất nước coi trọng giá trị chất lượng như Nhật Bản, nơi mà quả táo có giá hơn 5 USD, một gói anh đào nhỏ giá hơn 100 USD thì việc một chùm nho thượng hạng như Ruby Roman được trả mức giá gần 11.000USD thì vẫn được coi là “chuyện thường này ở huyện”.